Saturday, August 13, 2022
Homeท่องเที่ยวJR PassJR Pass ราคาเท่าไหร่ ทำไมต้องซื้อ

JR Pass ราคาเท่าไหร่ ทำไมต้องซื้อ

ซื้อบัตร JR Pass รับส่วนลดเพิ่ม 400 บาท ตลอดเดือน กันยายน 2019 (ดูคูปองส่วนลดด้านล่าง)

JR Pass คือ ?

สำหรับคนไทยที่กำลังวางแผน เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น “ด้วยตัวเอง” นั่นคงต้องศึกษาวิธีการเดินทางในประเทศญี่ปุ่นกันซะก่อนว่าโดยปกติแล้ว คนที่เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ไม่ได้เดินทางไปเที่ยวเป็นกรุ๊ปทัวร์นั้นเขามีวิธีการเดินทางท่องเที่ยวยังไง ให้ประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์ของเรามากที่สุด โดยปกติแล้วการเดินไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆในประเทศญี่ปุ่นที่ สะดวกแล้วคุ้มค่ามากที่สุดก็คือการโดยสารด้วยรถไฟนั่นเอง ซึ่งการที่เราจะขึ้นรถไฟในประเทศญี่ปุ่นนั้น เราสามารถทำได้โดยการซื้อตั๋วรถไฟ เป็นครั้งๆไป หรือว่าซื้อแบบเหมาเป็นรายวันซึ่งการซื้อตั๋วแบบเหมานั้น เราจะเรียกตั๋วแบบว่า บัตร JR Pass นั่นเอง ซึ่งบัตรนี้ก็จะแบ่งออกตามภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่นอีก เช่น JR Kansai WIDE Area Pass, JR East Pass โทโฮคุ, Kyushu Rail Pass, JR Takayama Hokuriku Area Tourist Pass, JR Kansai Hiroshima Area Pass, JR Hokkaido Rail Pass และ อื่นๆอีกเพียบ นอกจากนี้ยังมีบัตร JR Pass ที่สามารถใช้ขึ้นรถไฟได้ทุกเภท ทุกภูมิภาค เราเรียกบัตรนี้ว่าบัตร JR All Pass [highlight color=”yellow”]สำหรับคูปองส่วนลด JR Pass ล่าสุด รับส่วนลดเพิ่ม 500 บาท สามารถคลิกดูคูปองได้ด้านล่าง[/highlight]

ประเภท และ ราคาของ JR Pass

JR Pass นั้นถือได้ว่าเป็นตั๋วที่จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เป็นตั๋วที่เราสามารถใช้เดินทางในประเทศญี่ปุ่นได้โดย รถไฟ ในราคาที่ประหยัด และ ถูกที่สุดนั่นเอง เป็นบริการที่เกิดจากการร่วมมือของกลุ่มบริษัทรถไฟในประเทศญี่ปุ่นถึง 6 บริษัทด้วยกัน JR Pass จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆด้วยกัน ประเภทแรก เป็น Pass ที่เราสามารถใช้เดินทางได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า JR All Pass นั่นเอง ประเภทที่สองเป็นแบบ Pass ที่ใช้สำหรับเดินทางในแต่ละภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบันนั้น JR Pass ที่มีจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวนั้น จะมีให้เราได้เลือกตามระยะเวลาที่เราต้องเดินทางไปเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง จะแบ่งเป็น 3 แบบด้วยกันเช่น แบบ 7 วัน, แบบ 14 วัน และ แบบ 21 วัน ราคาจะแตกต่างกันออกไป

JR Pass สามารถใช้โดยสารอะไรได้บ้าง

คนไทยหลายๆคนอาจจะมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ JR Pass ว่าสามารถโดยสารรถไฟได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้ว ตั๋วโดยสาร JR Pass นั้นสามารถใช้โดยสารได้หลากหลายประเภทมากๆ ยกตัวอย่างเช่น รถบัส, เรือเฟอรี่, รถราง, โตเกียวโมโนเรล (Tokyo Monorail), รถไฟด่วนพิเศษ (Limited Express), รถไฟด่วน (Express), รถไฟเร็ว (Rapid), รถไฟท้องถิ่น, และ รถโดยสาร BRT สำหรับตั๋ว JR Pass ในแบบภูมิภาคนั้นจะมีการระบุแบบชัดเจนเลยว่า สามารถใช้ขึ้นอะไรได้บ้าง แล้วไม่สามารถใช้ขึ้นอะไรได้บ้าง ถ้าใครจะซื้อตั๋ว JR Pass แบบภูมิภาค แนะนำให้ศึกษาก่อนว่าสามารถใช้ขึ้นอะไรได้แล้วไม่สามารถใช้ขึ้นอะไรได้

JR Pass ซื้อได้ที่ไหน?

บัตร JR Pass เราสามารถซื้อได้ 2 ที่ด้วยกัน สำหรับที่แรกก็คือการเดินทางไปซื้อที่หน้าเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว JR Pass บนสถานีรถไฟในประเทศญี่ปุ่น (JR Ticket Office) สำหรับการไปซื้อที่หน้าเคาน์เตอร์นั้น คุณจะต้องนำ Passport ตัวจริงของคุณไปด้วย เพราะว่าเวลาซื้อคุณจะต้องแสดง Passport ทุกครั้งแล้วที่สำคัญ Passport จะต้องเป็น Passport ที่ยังไม่หมดอายุด้วย

สำหรับที่ 2  คือการซื้อผ่านเว็บไซต์ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย เป็นวิธีที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเลือกซื้อกันมากที่สุด สำหรับเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ก็คือเว็บไซต์ Klook นั่นเอง เป็นเว็บไซต์ที่มีการจำหน่ายตั๋ว JR Pass ทุกปรเภท ทุกภูมิภาค ในราคาที่ถูกที่สุด หลังจากที่คุณซื้อตั๋ว JR Pass ผ่านทางเว็บไซต์แล้ว คุณจะได้ตั๋ว Exchange Order มาหรือที่เราเรียกว่าตั๋วชั่วคราวนั่นเอง หลังจากที่คุณได้ตั๋วชั่วคราวมาแล้ว พอคุณเดินทางไปถึงที่ประเทศญี่ปุ่น ให้คุณนำ Exchange Order ที่คุณซื้อผ่านทางเว็บไซต์ ไปขึ้นตั๋วตัวจริงได้ที่เคาน์เตอร์ ตามสถานที่ต่างๆ

 JR Pass ราคาเท่าไหร่

 

บัตรโดยสาร JR Pass นั้นมีราคาอยู่ที่หลักพันบาท ถ้าเป็นบัตร JR All Pass ที่สามารถใช้เดินทางได้แบบไม่จำกัดภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น จะมีราคาแพงที่สุด สนนราคาบัตรอยู่ที่ 8 พันกว่าบาท ต่อท่าน แต่ถ้าเป็น JR Pass แบบภูมิภาคจะมีราคาที่ถูกกว่านั้น จะอยู่ที่หลักพันบาท บัตรโดยสาร JR All Pass จะได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่เลือกเดินทางไปเที่ยว ในหลายๆพื้นที่ หลายๆภูมิภาค ทำให้การเหมาจ่ายในรูปแบบ JR All Pass จะคุ้มมากที่สุดเพราะว่าไม่ต้องซื้อบัตร JR Pass แยกตามภูมิภาคนั่นเอง สำหรับวิธีการเลือกซื้อบัตร JR Pass ยังไงให้คุ้มกับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นของเรามากที่สุด ขอแนะนำให้ดูสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณวางแผนจะเดินทางไปเที่ยว ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเที่ยวหลายๆที่เช่นเที่ยว ภาคเหนือ, ภาคใต้, ภาคตะวันออก, ภาคตะวันตก แนะนำให้ซื้อแบบ JR All Pass ไปเลย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบเดินทางเยอะ อยากจะเที่ยวเป็นภูมิภาค เก็บให้ครบในภูมิภาคนั้นๆ แนะนำให้ซื้อตั๋ว JR Pass ตามภูมิภาคที่คุณเลือกไปเที่ยวจะคุ้มที่สุด

จองที่นั่งบนรถไฟด้วยบัตร JR Pass

ผู้ที่ถือบัตร JR Pass สามารถใช้บัตรเพื่อจองที่นั่งบนรถไฟได้ด้วยนะ สำหรับขบวนรถไฟที่เปิดให้เราได้จองที่นั่งนั้น จะเป็นรถไฟด่วนพิเศษบางขบวนเท่านั้น หรือ รถไฟ ชินคันเซ็น (Shinkansen 新幹線) เราต้องเลือกช่วงเวลาที่เราต้องการ ต้องเลือกต้นทาง และ ปลายทางมาด้วย แล้วก็ต้องคุยกับเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการจองที่นั่งให้กับเรา

บุคคลที่สามารถซื้อตั๋วรถไฟ JR Pass

ตั๋วรถไฟ JR Pass ไม่ได้มีไว้จำหน่ายให้กับคนญี่ปุ่นนะ แต่มีจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น โดยจะจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น โดยมีระยะสั้นๆตั้งแต่ 15 วัน หรือ 90 วัน ที่สำคัญคือจะต้องมีตราประทับ และ ติดสติกเกอร์จากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในพาสปอร์ตเท่านั้น

สำหรับคนที่ถือสัญชาติญี่ปุ่น ที่พักอาศัยอยู่ในต่างประเทศ จะต้องมีเงื่อนไข ดังต่อไปนี้ถึงจะซื้อตั๋ว JR Pass ได้

  • ต้องถือสิทธิ์พำนักถาวรในประเทศนั้นๆ
  • กรณีมีการสมรสกับชาวต่างชาติที่พักอาศัพในประเทศอื่น

เงื่อนไขการใช้ JR Pass

  • สามารถใช้ได้เฉพาะบุคคลที่ระบุชื่อไว้เท่านั้น
  • สำหรับครั้งแรกที่คุณใช้ JR Pass คุณจะต้องเดินผ่านช่องที่มีเจ้าหน้าที่เท่านั้น เพื่อรับตราประทับ หลังจากเดินทางผ่านช่องตรวจตั๋วแล้ว คุณจะต้องแสดง JR Pass ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อให้เจ้าหน้าที่เห็นอายุการใช้งานของ JR Pass
  • แนะนำให้พกพาสปอร์ตติดตัวทุกครั้ง เพื่อการตรวจสอบ
  • ตั๋ว JR Pass สามารถใช้จองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่เคาน์เตอร์ จำหน่ายตั๋วรถไฟ (ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)
  • คุณไม่สามารถเปลี่ยน JR Pass เป็น Pass แบบอื่นๆได้
  • ถ้าคุณทำ JR Pass หายทางบริษัทจะไม่มีการออก Pass ใหม่ให้กับคุณ เพราะฉะนั้น อย่างทำหาย!
  • หากทำผิดกฎหมาย หรือลักไก่ขึ้นรถไฟที่ Pass ของคุณไม่ครอบคลุม คุณจะต้องจ่ายค่าเดินทางย้อนหลัง ทั้งหมด และ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ 2 เท่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

JR Pass ที่ไหนราคาถูกที่สุด

ซื้อตั๋ว Kansai Thru Pass ราคาถูกที่สุด

ตั๋ว Tokyo Disneyland

Hakone Free Pass ออนไลน์ ราคาถูกที่สุด

จองตั๋ว Universal Studio Japan

10 อย่างที่คุณไม่ควรทำ ในประเทศญี่ปุ่น

 

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -SkyScanner Promotions รับฟรี Starbucks Voucher มูลค่า 3,000 บาท สมัครสินเชื่อบุคคล ซิตี้ Citi Personal Loan สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ค! สมัครบัตรเครดิต Citi Cash Back สมัครบัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต สมัครบัตรเครดิตซิตี้ Premier สมัครบัตรเครดิต Citi Reward สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด

Most Popular

Recent Comments