Wednesday, February 21, 2024
Homeท่องเที่ยวที่เที่ยวต่างประเทศสวยๆ น่าไป แนะนำที่ไหนดี ใช้พาสปอร์ตใบเดียว

ที่เที่ยวต่างประเทศสวยๆ น่าไป แนะนำที่ไหนดี ใช้พาสปอร์ตใบเดียว

เที่ยวต่างประเทศหลังโควิด เที่ยวง่ายไปได้ทั้งปี

เมื่อวิกฤตโควิด-19 ผ่านพ้นไป การออกเดินทางเที่ยวต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สำหรับใครที่เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก แต่ไม่รู้ไปไหนดี ? ทั้งไม่อยากเดินทางไปเที่ยวประเทศยอดนิยมที่คนไทยมักบินลัดฟ้าไปพักผ่อนช่วงวันหยุดยาว วันนี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ต่างประเทศที่นักท่องเที่ยวไทยยังไม่เยอะ มีเสน่ห์ชวนหลงใหล ไปแล้วอยากไปเที่ยวซ้ำอีกรอบ 2 แถมมีแค่พาสปอร์ตเล่มเดียวก็ไปเที่ยวได้ ส่วนจะมีพิกัดไหนที่น่าเก็บกระเป๋าไปตามรอยบ้าง มาดูกัน

ก่อนบินไปเที่ยวต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เวลาเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ได้แค่จัดกระเป๋าเดินทางให้พร้อมก่อนขึ้นเครื่องบินเท่านั้น ยังมีเอกสารสำคัญและข้อมูลที่ควรรู้เพื่อให้ทริปเที่ยวต่างประเทศเป็นไปอย่างราบรื่นไม่มีสะดุด โดยลิสต์รายการที่ควรเตรียมให้พร้อม มีรายละเอียดดังนี้

พาสปอร์ต

แน่นอนว่า การเดินทางเที่ยวต่างประเทศที่มีจุดหมายปลายทางเป็นประเทศที่ใช้แค่พาสปอร์ตเพียงอย่างเดียวก็สามารถไปได้ แสดงว่าก่อนเดินทางออกนอกประเทศสิ่งแรกที่ต้องจัดการ ก็คือทำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต ซึ่งเป็นเอกสารที่รับรองสัญชาติ และเป็นเอกสารแสดงตนของผู้ถือ ออกให้โดยรัฐบาลของแต่ละประเทศสำหรับใช้เดินทางระหว่างประเทศให้เรียบร้อย โดยภายใน Passport มีข้อมูลสำคัญ เช่น ชื่อ วันเดือนปีเกิด เพศ และสถานที่เกิดของผู้ถือหนังสือเดินทาง ถ้ามีแพลนเดินทางไปต่างประเทศและพบว่าพาสปอร์ตหมดอายุควรทำใหม่ให้เรียบร้อยเสียก่อนถึงจองตั๋วเครื่องบิน เพื่อให้มั่นใจว่าได้ Passport ทันวันเดินทางจริง ถ้าถามว่า ทำพาสปอร์ต กี่วันได้ ? คำตอบ พาสปอร์ตทั่วไป ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รอจัดส่งทางไปรษณีย์ 3 – 5 วันทำการ ขณะที่ต่างจังหวัดรอจัดส่งทางไปรษณีย์ 5 – 7 วันทำการ ส่วนพาสปอร์ตแบบด่วนพิเศษ รอการจัดส่งภายใน 1 วันเท่านั้น
แม้พาสปอร์ตเปรียบเสมือนใบเบิกทางให้ผู้ถือ Passport สามารถเดินทางไปยังประเทศที่ต้องการได้อย่างราบรื่น แต่ถึงอย่างนั้นเวลาแสดงเอกสารยืนยันตัวตนให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ จำต้องใช้บัตรประชาชนควบคู่กันไป เพื่อยืนยันว่าเป็นบุคคลเดียวกัน ฉะนั้นอย่าลืมพกบัตรประชาชนติดกระเป๋าไปด้วย
ตั๋วเครื่องบิน

ตั๋วเครื่องบิน

โมเดลเครื่องบินโดยสารวางบนสมุดสีน้ำเงิน
ควรจองตั๋วเครื่องบินให้เรียบร้อยก่อนเดินทางเที่ยวต่างประเทศ

อันดับต่อมาคือการจองตั๋วเครื่องบินให้พร้อม ใครที่เลือกจุดหมายปลายได้แล้ว ควรรีบจองตั๋วเครื่องบินไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่างน้อย 1 เดือน เพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินในวันเวลาที่ต้องการ และมีราคาสบายกระเป๋า ที่สำคัญควรเดินทางไปที่สนามบินก่อนเวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่ทำให้ทริปเที่ยวของคุณต้องชะงัก

โรงแรมที่พัก

ทุกวันนี้การจองโรงแรมที่พักเวลาเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ของที่พักโดยตรง หรือเลือกจองผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่มีบริการจองที่พัก เช่น Agoda Traveloka หรือ Booking.com ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกกับคนไทยที่วางแผนไปเที่ยวต่างประเทศไม่น้อยทีเดียว โดยหลังจองห้องพักเรียบร้อยแล้วให้ปริ้นเอกสารเก็บติดตัวไว้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเข้าพักของคุณ ทั้งยังใช้เป็นเอกสารยืนยันกับเจ้าหน้าที่ด่วนตรวจคนเข้าเมืองว่าคุณมีเจตนาไปเที่ยวต่างประเทศจริง

สภาพอากาศ

การตรวจเช็กสภาพอากาศในเมืองหรือประเทศที่คุณไปเที่ยวล่วงหน้าประมาณ 1 อาทิตย์ ช่วยให้วางแผนจัดกระเป๋าเดินทางได้ถูกต้อง ว่าควรนำเสื้อผ้าแบบไหนติดไป ถึงเหมาะกับสภาพอากาศ ทั้งยังช่วยให้วางแผนท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น

เงินสด

ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวประเทศอะไร ควรตรวจสอบให้ดีว่าจุดหมายปลายทางคือที่ไหน ใช้สกุลเงินแบบใด เพื่อแลกเงินจำนวนหนึ่งไว้ใช้จ่ายในประเทศดังกล่าว นอกจากสะดวกต่อการใช้จ่ายและยังไม่ต้องเสียเวลาในการท่องเที่ยว เพราะมัวหาสถานที่แลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศ

บัตรเครดิต

นอกจากแลกเงินสดติดตัวไปจำนวนหนึ่ง ควรพกบัตรเครดิตติดไปด้วย เพราะบริการบางอย่างคุณสามารถชำระด้วยบัตรเครดิตได้ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเงินสดที่นำติดไปจะหมดก่อนจบทริป แถมยังได้รับสิทธิประโยชน์ที่มีเฉพาะผู้ถือบัตรฯ เช่น โปรโมชั่นผ่อน 0% รับเครดิตเงินคืน หรือสะสมคะแนนไว้แลกรางวัล

แชร์พิกัดสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ต่างประเทศ ควรไปเยือนสักครั้ง

สำหรับใครที่ถือพาสปอร์ตไทยแล้วอยากไปเที่ยวต่างประเทศโดยไม่ต้องใช้วีซ่า ปัจจุบันมีที่เที่ยวต่างประเทศสวย ๆ ที่สามารถไปสัมผัสความสวยงาม พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ นอกเหนือไปจากประเทศเพื่อนบ้านของไทย มีทั้งที่เที่ยวต่างประเทศ โซนยุโรป อเมริกา และแอฟริกา ส่วนวันนี้จะมีประเทศไหนมาแนะนำบ้าง ไปดูกัน

ประเทศอาร์เจนตินา

ธารน้ำแข็งขนาดใหญ่
ชมความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอันงดงามตระการตาที่ประเทศอาร์เจนตินา

อาร์เจนตินา เป็นอีกประเทศที่น่าไปเยือนด้วยมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอันน่าทึ่ง โดยเฉพาะ Perito Moreno Glacier ธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้างมากถึง 600,000 เฮกตาร์ มีระยะทางยาวกว่า 160 กิโลเมตร ทั้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปี ค.ศ. 1981 หรือเดินชมสถาปัตยกรรมอันน่าประทับใจที่เมืองบัวโนสไอเรส (Buenos Aires) เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของอาร์เจนตินา ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่สถาปัตยกรรมสวยเก๋ ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่สายช้อปต้องเลิฟอีกด้วย

ประเทศชิลี

รูปปั้นโมไอบนเกาะอีสเตอร์
ชมความมหัศจรรย์ของรูปสลักหินขนาดยักษ์บนเกาะอีสเตอร์

ประเทศชิลี เป็นอีกประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเยือนเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเกาะอีสเตอร์ (Easter Island) เกาะสุดมหัศจรรย์อันเป็นที่ตั้งของรูปปั้นโมไอมากกว่า 600 ตัว ซึ่งเป็นรูปสลักหินขนาดยักษ์ มีลักษณะเป็นใบหน้าคน Torres Del Paine National Park อุทยานแห่งชาติอันเป็นที่ตั้งของภูเขาสูงใหญ่และธารน้ำแข็งขนาดยักษ์ หรือ Valle de la Luna หุบเขาโลกพระจันทร์ ที่มีภูมิประเทศคล้ายกับพื้นผิวดวงจันทร์ แต่สำหรับใครที่อยากสัมผัสแสงสีและความบันเทิงแบบจัดเต็ม แนะนำให้เดินทางมาเที่ยวที่เมืองแซนดีเอโก พิกัดเที่ยวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางความสนุกสนานและความบันเทิงที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอเมริกาใต้

ประเทศรัสเซีย

นักท่องเที่ยวยืมชมความสวยงามของจัตุรัสแดง
จัตุรัสแดง สถาปัตยกรรมอันงดงามใจกลางกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมแบบโซเวียตและยุโรป แนะนำให้มาเที่ยวประเทศรัสเซีย พิกัดเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมของโซเวียตและยุโรปได้อย่างลงตัว ทั้งมีแหล่งท่องเที่ยวทางสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจัตุรัสแดง พิกัดเที่ยวที่คุณได้เห็นภาพสถาปัตยกรรมสวยงามตระการตา พระราชวังเปเตียร์กอฟ พระราชวังฤดูร้อนของพระเจ้าปีเตอร์มหาราชที่รายล้อมไปด้วยสวนสวยสุดอลังการ หรือมหาวิหารเซนต์บาซิล ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะเหนือมองโกล ทั้งภายนอกและภายในตกแต่งประดับประดาอย่างละเมียดละไม ทำให้มหาวิหารแห่งนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ส่วนใครที่อยากมาชมแสงเหนือที่นี่ก็มีให้ชมเหมือนกัน

ประเทศตุรกี

บอลลูนล่องลอยเต็มท้องฟ้า
ชมทิวทัศน์ของเมืองโบราณท่ามกลางหุบเขาแบบ 360 องศาด้วยบอลลูน

ประเทศตุรกี หรือที่หลายคนเรียกว่าดินแดนสองทวีปแห่งอารยธรรม ด้วยมีพื้นที่อยู่ทั้งทางฝั่งทวีปเอเชียและยุโรป เป็นที่เที่ยวต่างประเทศอีกแห่งที่คนไทยนิยมเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติที่ไม่อาจละสายตาได้ โดยเฉพาะการนั่งบอลลูนชมเมืองแคปพาโดเชีย เมืองโบราณท่ามกลางหุบเขารูปร่างสวยแปลกตา หรือเดินทางไปชมปามุกกาเล (Pamukkale) ภูเขาหินปูนสีขาวสวยงามโดดเด่น ซึ่งเกิดจากการตกตะกอนของน้ำพุร้อน แต่ถ้าเลือกเดินทางมาเที่ยวตุรกีช่วงหน้าหนาว แนะนำให้ไปเล่นสกีและสโนบอร์ดที่ Mount Erciyes เรียกว่าตุรกีเป็นอีกประเทศที่สามารถมาเยือนได้ทุกฤดูกาล

ประเทศปานามา

หาดทรายขาวและน้ำทะเลใสที่หมู่เกาะ San Blas
เดินชิลล์บนหาดทรายสีขาว ท่ามกลางต้นไม้สีเขียวและน้ำทะเลสีฟ้าใส

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับชื่อคลองปานามา (Panama Canal) คลองเดินเรือสมุทรมาระหว่างทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรแปซิฟิกไม่มากก็น้อย แต่รู้ไหมว่าประเทศปานามาซึ่งเป็นที่ตั้งคลองปานามานั้น มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Biomuseo พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาติของปานามา และมีสถาปัตยกรรมอาคารสวยงามแปลกตา หมู่เกาะ San Blas ซึ่งมีหาดทรายขาวสะอาดตา และน้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนช่วงวันหยุดยาว หรือทำกิจกรรมล่องเรือชมความสวยงามของธรรมชาติทั้งสองฝั่งคลองปานามา

ประเทศมองโกเลีย

กระโจมของชาวมองโกเลีย
นอนชมความงามยามค่ำคืนบนทุ่งหญ้ากว้างที่มองโกเลีย

หากอยากชมทิวทัศน์ที่สวยงามสุดตระการตาของภูเขาสูงใหญ่ ทุ่งหญ้ากว้าง และทะเลทรายผืนใหญ่ แนะนำให้จองตั๋วเครื่องบินมาเที่ยวมองโกเลียอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ยิ่งถ้าได้มีโอกาสนอนในกระโจมที่เรียกว่า เกอร์ (Ger) ของชาวมองโกเลีย คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์สุดแปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นภาพดาวสุดตระการตายามค่ำคืน หรือวิวเทือกเขาสูงใหญ่ตัดสลับกับก้อนเมฆสีขาวและแสงอาทิตย์ยามเช้า หากได้มาสัมผัสอาจตกหลุมรักมองโกเลียแบบไม่รู้ตัว

ประเทศบราซิล

ภาพมุมสูงของเมืองริโอ เดอ จาเนโร
กริชตูเรเดงโตร์ ประติมากรรมพระเยซูบนยอดเขากอร์โกวาดู

ประเทศบราซิล ไม่ได้โด่งดังในเรื่องทีมฟุตบอลอย่างเดียว ยังเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย โดยแลนด์มาร์กห้ามพลาดของประเทศบราซิลมีทั้งกริชตูเรเดงโตร์ รูปปั้นพระเยซูสูงใหญ่บนยอดเขากอร์โกวาดู เมืองริโอ เดอ จาเนโร หรือเลือกลัดเลาะไปชื่นชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ พร้อมด้วยวิถีชีวิตของชนเผ่าดั้งเดิมที่ป่าอเมซอน แต่ถ้าอยากเดินชมผลงานสถาปัตยกรรมต่าง ๆ อย่างจุใจ แนะนำให้ปักหมุดมาที่เมืองบราซิเลีย เมืองหลวงของประเทศบราซิล

ประเทศเปรู

ภาพมุมสูงของเมืองโบราณ Machu Picchu
Machu Picchu เมืองโบราณที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขาของเปรู

ขอปิดท้ายด้วยดินแดนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาณาจักรอินคา อย่างประเทศเปรูที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก โดยประเทศแห่งนี้มีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์และสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นมาชูปิกชู (Machu Picchu) เมืองโบราณสุดยิ่งใหญ่ของอาณาจักรอินคาที่ถูกขนามนามว่า เมืองสาบสูญแห่งอินคา เพราะตั้งอยู่บนยอดเขาสูงตระหง่านและไม่สามารถมองเห็นได้จากพื้นดิน เกาะอูรอส เกาะลอยน้ำที่สร้างขึ้นจากต้นกก หรือ Cusco เมืองมรดกโลกที่ตั้งอยู่ในหุบเขาเทือกเขาแอนดีส แต่ถ้าอยากชมสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมและแบบใหม่อย่างลงตัว ต้องมาเดินเที่ยวที่เมืองลิมา เมืองหลวงของประเทศเปรู ต้องบอกว่าที่นี่เป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร

เป็นอย่างไรบ้าง กับที่เที่ยวต่างประเทศสวย ๆ ที่น่าไปเยือนสักครั้งในชีวิต นอกจากได้ไปพักผ่อนที่ต่างประเทศ คุณยังได้สัมผัสประสบการณ์สุดแปลกใหม่ที่มีเสน่ห์ชวนหลงใหล แถมแต่ละพิกัดเที่ยวยังไม่ต้องใช้วีซ่า เพียงมีพาสปอร์ตใบเดียวก็บินไปเที่ยวได้เลย แต่ก่อนเดินทางเที่ยวต่างประเทศอย่าลืมเช็กว่าพาสปอร์ตของคุณว่าหมดอายุหรือยัง จะได้รีบดำเนินการต่อให้เรียบร้อย เพื่อให้ทุกการเดินทางของสนุกและไร้อุปสรรคกวนใจ

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ค! สมัครบัตรเครดิต Citi Cash Back สมัครบัตรเครดิตซิตี้ Prestige สมัครบัตรเครดิต Citi Reward สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด

Most Popular

Recent Comments