Saturday, May 18, 2024
Homeท่องเที่ยวฮ่องกงประเทศอะไร เช็กอินเมือง Night life จุดหมายยอดฮิตคนชอบเที่ยว

ฮ่องกงประเทศอะไร เช็กอินเมือง Night life จุดหมายยอดฮิตคนชอบเที่ยว

เที่ยวฮ่องกง ชิมอาหารรสเลิศ ช้อปกระจาย ดื่มด่ำบรรยากาศยามค่ำคืน

หากพูดถึงเมือง Night life ที่จัดเต็มสีสันยามค่ำคืน อาหาร แหล่งช้อปปิ้ง และไลฟ์สไตล์ที่ถูกอกถูกใจคนทุกวัย “ฮ่องกง” เป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางที่สายเที่ยวใฝ่ฝัน เพราะที่นี่ไม่ได้มีเพียง Hong Kong Disneyland ที่เป็นไฮไลต์เท่านั้น แต่ยังมีความสนุกและความสวยงามรอต้อนรับผู้คนอยู่ทุกมุม บทความนี้ชวนสายเที่ยวทำความเข้าใจว่าจริง ๆ แล้ว ฮ่องกงประเทศอะไรกันแน่ พร้อมแนะนำวิธีเดินทางยอดฮิตและที่เที่ยวสวย ๆ ตอบโจทย์ทุกการท่องเที่ยว

ฮ่องกงใช่ประเทศไหม?

เชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่กำลังสับสนว่าจริง ๆ แล้วฮ่องกงเป็นเกาะ เป็นชื่อเมือง หรือเป็นชื่อประเทศกันแน่? ซึ่งคำตอบที่ถูกต้องที่สุดของประเด็นนี้คือ “ฮ่องกงไม่ใช่ประเทศ” อย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะฮ่องกงจัดเป็นเขตปกครองพิเศษของประเทศจีน ตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง เขตอำเภอซินอัน เดิมทีฮ่องกงเคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงมาก่อน และยังเป็นท่าน้ำที่ใช้สำหรับการโอนถ่ายสินค้าต่าง ๆ ที่สำคัญฮ่องกงยังเคยถูกยึดโดยประเทศอังกฤษเป็นเวลานานถึง 99 ปี ด้วยเหตุผลของการเข้ายึดครองโดยอังกฤษ จึงทำให้ฮ่องกงเป็นหนึ่งเมืองที่ได้รับการพัฒนาและมีความเจริญทางด้านต่าง ๆ ทั้งการคมนาคม การศึกษา การสื่อสาร และการใช้ภาษาที่หลากหลาย โดยที่นี่มีการใช้ภาษาราชการถึง 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาจีน ภาษากวางตุ้ง และภาษาอังกฤษ

เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ปัจจุบันฮ่องกงหรือชื่อทางการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน แบ่งพื้นที่การปกครองเป็น 4 ส่วน ได้แก่ เขตเกาะฮ่องกง, เขตเกาลูน, เขตดินแดนใหม่ และหมู่เกาะเล็ก ๆ กว่า 200 เกาะ ด้วยเหตุผลด้านความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ จึงทำให้ฮ่องกงเป็นหนึ่งจุดหมายการเดินทางที่ตอบโจทย์นักเที่ยวทุกไลฟ์สไตล์ ทั้งที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ ภูเขาไฟ เส้นทางเดินเขา ชายหาด หมู่บ้านชาวประมง มรดกโลก แหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล และร้านอาหารที่ช่วยสร้างความบันเทิงใจให้กับนักท่องเที่ยว อีกทั้งฮ่องกงยังถือเป็นหนึ่งพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นที่สุดในโลก สรุปแล้วฮ่องกงไม่ใช่ประเทศอย่างที่หลายคนเข้าใจ หากเป็นส่วนหนึ่งที่ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินจีน โดยคนไทยสามารถเดินทางไปเที่ยวฮ่องกงได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้บริการตั๋วเครื่องบินไปฮ่องกงแบบบินตรง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง เลือกจองที่พักโรงแรมฮ่องกงให้พร้อม เช็กเวลาฮ่องกงต่างจากไทยเท่าไหร่เพียงเท่านี้ก็พร้อมสำหรับการตะลุยเมือง Night life ที่แสนขึ้นชื่อแล้ว

การเดินทางในฮ่องกง วิธีไหนสะดวกสุด?

ที่ฮ่องกงมีสนามบินเป็นของตัวเองชื่อว่า สนามบินนานาชาติฮ่องกงที่ตั้งอยู่บนเกาะลันตา ซึ่งเมื่อคุณเดินทางถึงสนามบินที่ถือเป็นใจกลางหลักของการคมนาคมแล้ว สามารถเลือกเดินทางเชื่อมต่อจากสนามบินและตัวเมืองได้ตามสะดวก มีบริการให้เลือกหลากหลาย และมีค่าโดยสารที่สมเหตุสมผล สำหรับวิธีการเดินทางยอดนิยมในฮ่องกง มีดังนี้

  • รถไฟ MTR : เป็นระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนที่สะดวก รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และครอบคลุมการเดินทางไปยังย่านสำคัญต่าง ๆ ทั่วทั้งฮ่องกง ทั้งยังมีจุดจอดรับส่งที่เขตแดนตีนแผ่นดินใหญ่ และมีระบบรางเบาที่ให้บริการบนเส้นทางระหว่างหยวนหลงและทวนมุนในเขตดินแดนใหม่ เป็นวิธีการเดินทางท่องเที่ยวที่ราคาประหยัดและได้รับความนิยมมากที่สุด
  • Airport Express : หนึ่งบริการในเครือข่ายของ MTR เป็นวิธีเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองที่รวดเร็วที่สุด โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 24 นาทีเท่านั้น
  • รถบัส : เป็นรถประจำทางที่มีเส้นทางหลากหลาย ซึ่งค่าโดยสารต้องชำระเมื่อขึ้นรถตามระยะทางที่เดินทาง และต้องเตรียมเงินให้พอหากชำระด้วยเงินสด โดยรถบัสในฮ่องกงมีผู้ให้บริการรายใหญ่ 5 ราย ดำเนินงานอยู่ทั่วเกาะฮ่องกง เกาลูน เขตดินแดนใหม่ และสนามบิน นอกจากนี้ยังมีรถบัสสองชั้นที่สามารถนั่งเพื่อชมวิวรอบเมืองได้ด้วย
รถไฟ MTR ฮ่องกง
รถไฟ MTR การเดินทางที่สะดวกที่สุดในฮ่องกง
  • รถมินิบัส : เป็นรถบัสขนาดเล็กที่รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 19 คน คิดค่าโดยสารตามระยะทางและหากจ่ายเงินสดต้องเตรียมเงินให้พอดีเหมือนกับรถบัส โดยรถมินิบัสสีเขียวจะวิ่งตามเส้นที่กำหนดในราคาที่ระบุไว้ ส่วนรถมินิบัสสีแดงจะวิ่งไปตามเส้นทางที่ไม่ได้กำหนดตายตัวและผู้โดยสารสามารถขึ้นหรือลงได้ตลอดเส้นทาง และคนขับรถจะมีเงินทอนให้คุณเสมอหากจ่ายเงินไม่พอดีกับค่าโดยสาร
  • รถราง : สำหรับข้อจำกัดของการใช้บริการรถราง คือไม่ว่าคุณจะเดินทางใกล้หรือไกล การจ่ายค่าบริการจะเป็นการเหมาจ่ายราคาเดียวเท่านั้น และต้องเตรียมเงินสดให้พอดีก่อนออกเดินทาง สำหรับรถรางสายประวัติศาสตร์ของฮ่องกง เป็นรถรางสองชั้นที่วิ่งผ่านย่านเวิสเทิร์น หว่านไจ๋ แฮปปี้วัลเลย์ คอสเวย์เบย์ และนอร์ธพอยต์ ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ
  • แท็กซี่ : หากต้องการความสะดวกรวดเร็ว แท็กซี่เป็นหนึ่งการให้บริการที่น่าสนใจ ทั่วเมืองฮ่องกงมีแท็กซี่ให้เรียกใช้บริการมากมาย โดยรถแท็กซี่ทุกคันมีการติดมิเตอร์คิดค่าโดยสารตามระยะทาง ราคาไม่แพง และมีเครื่องปรับอากาศ แต่ทั้งนี้ต้องสังเกตสีของแท็กซี่ด้วยทุกครั้ง เช่น แท็กซี่สีแดง ให้บริการครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของฮ่องกงยกเว้นเกาะลันตา
  • เรือเฟอร์รี่ : มีการให้บริการเรือเฟอร์รี่ในเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างเกาะฮ่องกง เกาลูน และเกาะเล็ก ๆ มีให้บริการทั้งเรือเฟอร์รี่ราคาประหยัดและเรือเฟอร์รี่ที่อัปเกรดความพรีเมียมราคาสูงกว่าเล็กน้อย
Hong Kong Disneyland
Hong Kong Disneyland จุดเช็กอินยอดฮิตในฮ่องกง

สำหรับที่เที่ยวฮ่องกงยอดนิยมมีหลายแห่ง อาทิ จุดชมวิวบนเขาสูงที่สุดในฮ่องกงอย่าง วิคตอเรีย พีค (Victoria Peak) ขึ้นกระเช้านองปิง 360 เที่ยวชมหมู่บ้านชาวประมงไทโอ ไหว้พระขอพรความรักวัดหวังต้าเซียน แวะช้อปที่ย่านจิมซาจุ่ย และที่เด็ดที่ห้ามพลาดดิสนีย์ ฮ่องกง สวนสนุกในฝันที่ช่วยเติมเต็มชีวิตวัยเด็กได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งในช่วงปลายปี 2023 มาพร้อมกับธีมใหม่ World of Frozen ให้คุณท่องเที่ยวในเมืองแอเรนเดลล์ เป็นสวนสนุก Frozen ที่อลังการและยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ทั้งหมดนี้คงเป็นคำตอบให้ได้แล้วว่าฮ่องกงประเทศอะไร เดินทางวิธีไหน และมีที่เที่ยวแบบไหนที่ควรค่าแก่การเช็กอิน แต่ที่สำคัญที่เที่ยวไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือการเยือนฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ดินแดนในฝันที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หากใครต้องการเพิ่มความคุ้มค่าให้เงินในกระเป๋า แนะนำซื้อตั๋วดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง ผ่าน KLOOK รับส่วนลดสุดคุ้มมากมาย ทั้งยังใช้งานง่ายเพียงแค่โชว์ QR Code ตรงหน้าประตูทางเข้า เท่านี้ก็สามารถเที่ยวสวนสนุกในฝันได้ตามต้องการแล้ว

>> สนุกแบบ Non stop ที่ Hong Kong Disneyland ด้วยบัตรราคาดีที่ KLOOK <<

 

อ่านเพิ่มเติม:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -แจกส่วนลดลูกค้าใหม่ Makro Pro สมัครบัตร UOB Privi Miles รับ 7,500 คะแนน สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร UOB Lady’s Card สมัครบัตร AMEX รับ 150,000 คะแนน สมัครบัตร AMEX สมัครบัตร KTC สมัครบัตร KTC

Most Popular

Recent Comments